Sữa chua là một loại thức ăn phổ biến và rất được yêu thích, đặc biệt với người dùng có nhu cầu dinh dưỡng cao. Ngoài việc có hương vị ngon, còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần cho sức khỏe của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng cách sản xuất và sử dụng đúng cách.
1. Sữa chua được sản xuất như thế nào?
Sữa chua chính là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi tốt cho hệ đường ruột và sức khỏe của con người. Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men chính là đường Lactose chuyển thành thường Glucose rồi chuyển thành acid pyruvic và cuối cùng sẽ chuyển thành axit lactic.
Món ăn này thường được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều giá trị dinh dưỡng bởi vì chúa đầy đủ các chất như glucid, protein, lipid, các hợp chất muối khoáng, các loại vitamin đặc biệt là vitamin A và vitamin B. Ngoài ra còn có giá trị chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là các bệnh về đường ruột và tiêu hóa.
2. Sữa chua gồm những thành phần dinh dưỡng gì?
2.1 Chất béo
Thực phẩm này có thể được sản xuất từ tất cả các loại sữa như sữa nguyên kem, sữa không béo hoặc sữa ít béo. Chình vì vậy có tới 400 loại chất béo khác nhau và hàm lượng chất béo chiếm:
- Từ 0,4% trong sữa chua không béo hoặc từ 3,3% đến nhiều hơn trong sữa chua có nhiều chất béo.
- Chủ yếu phần lớn chất béo là chất béo bão hòa.
- Chất béo có thể cung cấp tới 400 loại axit béo khác nhau.
2.2 Đường
Đường chủ yếu ở dạng đường đơn lactose và galactose. Hàm lượng các chất như sau:
- Trong quá trình lên men vi khuẩn làm cho lactose bị phá vỡ và chuyển hóa thành glucose và galactose.
- Phần lớn glucose sẽ chuyển hóa thành axit lactic.
- Lượng đường thường không có cố định và hay dao động trong khoảng từ 4,7% đến 18,6% hoặc có thể cao hơn.
2.3 Vitamin và các loại khoáng chất
Được làm từ sữa chua nguyên chất sẽ chứa một hàm lượng rất lớn các vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, Canxi, Photpho, Vitamin B2,……
2.4 Probiotic
Các probiotic ở trong sữa chua chủ yếu là vi khuẩn bifidobacteria và axit lactic. Đây đều là những vi khuẩn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột.
2.5 Protein
Sữa chua nguyên chất được làm từ sữa nguyên chất hường chứa khoảng 8,5g protein trong mỗi 245g sữa chua và protein này được chia thành 2 loại:
- Váng sữa: chiếm đến 20% hàm lượng protein Đây từ lâu đã là thành phần phổ biến đối với các vận động viên thể hình có tác dụng hạ huyết áp và giảm cân.
- Casein: Là các protein sữa không hòa tan.
3. Sữa chua sử dụng như thế nào cho đúng cách.
Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng đúng cách để có thể tận dụng hết dưỡng chất mà không gây hại cho cơ thể cũng rất quan trọng. Để có thể sử dụng đúng cách thì cần lưu ý những điều sau:
- Nên sử dụng 2 hộp hàng ngày, thời gian tốt nhất là 1-2h sau bữa ăn.
- Không nên ăn trong lúc đói: bởi vì nếu ăn sữa chua lúc đói sẽ khiến men lactic bị hủy họai và mất hết tác dụng.
- Không nên đun nóng vì sẽ làm mất hương vị và chết các vi khuẩn có ích trong sữa chua.
- Món ăn này ất hiệu quả trong việc lập lại hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột do lạm dụng thuốc kháng sinh. Vì vậy tuyệt đối không được ăn khi đang uống sinh.
- Sữa chua rất tốt cho bé bị tiêu chảy, bên cạnh đó còn dễ tiêu hóa nên phù hợp với trẻ bị biếng ăn.
Qua bài viết trên, caramello giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của sữa chua và cách sử dụng sao cho đúng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy liên hệ qua số Hotline nhé. Ngoài ra tại Caramello còn có nhiều món ăn vặt hấp dẫn chờ bạn ghé thưởng thức.