Tàu hũ là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và được mệnh danh là “pho mát của dân châu Á”. Đây là thực đơn chính của nhiều món ăn truyền thống tại một số nước châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,……
1. Thành phần dinh dưỡng của tàu hũ
Tàu hũ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Một khẩu phần khoảng 100gr bao gồm:
- Protein: 8gram
- Carbs: 2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Chất béo: 4gram
- Mangan: 31% RDI
- Canxi: 20% RDI
- Selen: 14% RDI
- Photpho: 12% RDI
- Đồng: 11% RDI
- Magie: 9% RDI
- Sắt: 9% RDI
- Kẽm: 6% RDI
Điều này làm cho tàu hũ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy ít calo nhưng giàu protein và chất béo, ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Đặc biệt: trong tàu hũ còn chứa một số chất chống độc như:
- Chất ức chế trypsin: Những hợp chất này giúp ngăn chặn tryphin – một lpoaij enzyme cần thiết để tiêu hóa protein đúng cách
- Phytates: làm giảm sự hấp thụ của các khoáng chất như canxi, kẽm và sắt.
2. Những lợi ích của tàu hũ
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Với chất isoflavone có thể giảm mức cholesterol xấu. Chính vì vậy, việc tiêu thụ tàu hũ hàng ngày có thể giúp bạn có thể duy trì được chỉ số cơ thể BMI và lượng cholesterol. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và hạn chế tăng cân.
Bổ sung Canxi cho cơ thể
Canxi là chất dinh dưỡng rất cần thiết đến sự phát triển của trẻ em và phụ nữ bị loãng xương. Tàu hũ là loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng canxi. Một khẩu phần hơn 100gr chứa đến 20% canxi tương đương 1 ly sữa bò 235ml.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng thành phần isoflavone chứa rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Và đặc biệt có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Tàu hũ có thể tạo ra cảm giác no lâu. Đưa tàu hũ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp tránh được các tình trạng ăn quá nhiều. Với hàm lượng calo rất ít, từ đó có thể giúp bạn chống lại được béo phì.
Là nguồn cung cấp chất xơ
Những thực phẩm từ đậu nành cung cấp rất nhiều chất xơ. Đặc biệt, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, kiểm soát được lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và đại tiện được thường xuyên hơn.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Với hàm lượng lượng selen kha khá có trong tàu hũ, nhờ đặc tính chống oxy hóa nên giúp hạn chế sự phát triển của tế bào và giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Cung cấp axit béo omega 3 tốt
Hàm lượng axit béo omega 3 ở trong tàu hũ có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm và giảm được chứng viêm khớp dạng thấp.
Tăng cường năng lượng
Tàu hũ được coi là “thực phẩm hoàn hảo” vì chứa đến 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, còn có chứa đồng, sắt và mangan. Nhờ các dưỡng chất này có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ chúng lẫn nhau, tạo nên một chế độ ăn lành mạnh và giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Cung cấp protein
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn ăn tàu hũ sẽ hấp thụ được một lượng lớn các chất dinh dưỡng như chất béo, protein, chất xơ và carbohydrates. Để có được hàm lượng chất dinh dưỡng đó thì bạn phải ăn tàu hũ với hàm lượng gấp đôi thịt. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo béo phì bởi vì lượng calo có trong tàu hũ ít hơn thịt.
3. Những món tàu hũ của Caramello
Mặc dù, món tàu hũ đã ra đời từ rất lâu. Tuy nhiên, với công thức đặc biệt trong Caramello đã tạo ra những món ăn vô cùng đặc sắc. Không chỉ là món ăn sở hữu hương vị mới lạ, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe nữa đó. Tàu hũ “núng nính”, mềm mượt béo tươi, tan ngay trong miệng, rồi lại quấn quýt cùng vị ngọt thơm, dẻo dai của các loại topping. Phải nói là ngon hết chỗ chê luôn.
Chưa thưởng thức món ăn mỹ vị này là tiếc lắm đấy. Còn chờ gì nữa mà hãy đến ngay Caramello để cảm nhận vị ngon “tuyệt đỉnh” của món này nhé.